Tin tức và Sự kiện

Khai mạc Diễn đàn Bất động sản Việt Nam lần thứ I

Sáng ngày 15/11/2017, tại Hà Nội đã diễn ra Phiên Khai mạc Diễn đàn Bất động sản Việt Nam lần thứ I do Hiệp hội Bất động sản Việt Nam và Kênh truyền hình Kinh tế - tài chính phối hợp tổ chức. Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đến dự và phát biểu tại phiên Khai mạc Diễn đàn.  

Tham dự phiên Khai mạc còn có Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Đại Dương; Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam Nguyễn Trần Nam; Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Hùng; đông đảo các nhà quản lý đại diện các Bộ, ngành Trung ương, các địa phương; các nhà khoa học, chuyên gia trong nước và quốc tế, các doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực liên quan đến bất động sản.

Nhấn mạnh vai trò của thị trường bất động sản trong nền kinh tế vận hành theo cơ chế thị trường, trong đó có Việt Nam, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm, định hướng và chỉ đạo việc xây dựng và hoàn thiện thị trường bất động sản, thể hiện trong nhiều văn kiện và chính sách pháp luật. Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII của Đảng đã xác định: “Tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật, cơ chế, chính sách để thị trường bất động sản vận hành thông suốt, phù hợp với quy luật cung - cầu nhằm khai thác, sử dụng tiết kiệm, có hiệu quả nguồn lực từ đất đai, tài sản, kết cấu hạ tầng trên đất. Bên cạnh đó, Nghị quyết Trung ương 5 khóa XII về hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa tiếp tục khẳng định: “Hoàn thiện pháp luật, cơ chế, chính sách để phát triển và vận hành thông suốt thị trường bất động sản. Xây dựng thể chế cho các mô hình phù hợp để gắn kết quá trình công nghiệp hóa với đô thị hóa và xây dựng nông thôn mới”.
 

Diễn đàn thu hút đông đảo đại biểu, chuyên gia trong nước và quốc tế tham dự

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cũng cho biết, các chủ trương, định hướng của Đảng, Nhà nước trong những năm qua đã được thể chế hóa thành các văn bản quy phạm pháp luật, các cơ chế, chính sách cho sự phát triển của thị trường bất động sản và các thị trường, công cụ khác có liên quan. Nhờ đó, thị trường bất động sản Việt Nam từng bước được hình thành, phát triển và có những đóng góp quan trọng trong công cuộc đổi mới, phát triển kinh tế- xã hội của đất nước. Hiện nay, thị trường bất động sản Việt Nam đã đi vào phát triển ổn định, thể hiện thông qua tính thanh khoản tăng ở hầu hết các phân khúc sản phẩm; các giao dịch tăng trưởng trở lại và đang duy trì ở mức khá; cơ cấu hàng hóa bất động sản từng bước được điều chỉnh hợp lý, hướng tới nhu cầu thực và khả năng thanh toán thực của thị trường; mặt bằng giá ngày càng ổn định, phù hợp hơn với khả năng chi trả của người dân; lượng tồn kho bất động sản liên tục giảm; lĩnh vực đầu tư bất động sản vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn, thu hút không chỉ nhà đầu tư trong nước mà cả các nhà đầu tư nước ngoài; đến nay hầu hết các doanh nghiệp, các nhà đầu tư bất động sản đã vượt qua thời kỳ khó khăn, đang tiếp tục phát triển; nhiều dự án nhà ở, khu đô thị mới, khu du lịch nghỉ dưỡng, kinh doanh dịch vụ thương mại với hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đồng bộ đã được hình thành, có tầm cỡ quốc tế, làm thay đổi diện mạo các đô thị.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Phạm Hồng Hà, thời điểm hiện tại, thị trường bất động sản Việt Nam phát triển chưa đồng bộ, một bộ phận thị trường phát triển tự phát, thiếu bền vững; nguồn vốn đầu tư kinh doanh bất động sản chưa đa dạng; cơ cấu hàng hóa bất động sản tuy đã được điều chỉnh từng bước nhưng vẫn chưa hợp lý và chưa được kiểm soát chặt chẽ; tính minh bạch, công khai của thị trường bất động sản còn thấp; năng lực của các chủ thể tham gia thị trường bất động sản còn một số hạn chế.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết, Bộ Xây dựng đang phối hợp với các Bộ, ngành Trương ương và địa phương, các tổ chức nghề nghiệp, chuyên gia, nhà khoa học tiến hành xây dựng “Đề án đánh giá thị trường, dự báo xu hướng trung hạn và đề xuất các giải pháp, cơ chế chính sách để thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh” để trình Chính phủ phê duyệt, nhằm tiếp tục thực hiện các giải pháp cụ thể, khắc phục hạn chế, kiểm soát có hiệu quả và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, hiệu quả.

Phát biểu tại Diễn đàn, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam Nguyễn Trần Nam cho biết, Diễn đàn Bất động sản Việt Nam thường niên lần I là dịp để đánh giá toàn diện, trung thực về những thành tựu đã đạt được, cũng như các điểm mạnh cần duy trì và phát huy, khắc phục các điểm yếu, đồng thời dự báo xu thế thị trường bất động sản trong tương lai để điều chỉnh cơ chế chính sách cho phù hợp với nhu cầu thực tế và xu hướng chung của quốc tế.


Trình bày tham luận tại Diễn đàn, ông Nguyễn Trọng Ninh - Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, thị trường bất động sản Việt Nam năm 2016 và 10 tháng đầu năm 2017 tăng trưởng ổn định, thể hiện qua các chỉ số về giá cả và số lượng giao dịch. Phần lớn các giao dịch thành công là các hợp đồng mua bán trực tiếp từ chủ đầu tư. Lượng giao dịch thành công chủ yếu ở các dự án căn hộ chung cư trung và cao cấp. Các dự án có số lượng giao dịch và giá tăng tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh trong thời gian gần đây đều nằm tại khu vực trung tâm và các khu vực có có hệ thống hạ tầng đồng bộ.
 

 

Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản Nguyễn Trọng Ninh phát biểu tại Diễn đàn

Ông Nguyễn Trọng Ninh nêu lên một số định hướng, giải pháp chủ yếu để phát triển thị trường bất động sản lành mạnh, bền vững trong thời gian tới như tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện thể chế, chính sách về phát triển thị trường bất động sản, cụ thể là sửa đổi, bổ sung các nội dung liên quan đến đầu tư kinh doanh trong Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch đô thị, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản; nghiên cứu xây dựng Luật Quản lý phát triển đô thị; nghiên cứu sửa đổi, bổ sung các quy định về đầu tư xây dựng và kinh doanh liên quan đến condotel, officetel; nghiên cứu, sửa đổi cơ chế chính sách phát triển nhà ở xã hội theo hướng giảm sự phụ thuộc và ngân sách nhà nước, gắn kết giữa dự án nhà ở xã hội và nhà ở thương mại để đảm bảo sự đồng bộ về mục tiêu và khai thác sử dụng chung về hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội; hoàn thiện hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản theo chỉ đạo của Chính phủ để tăng cường kết nối giữa Trung ương và địa phương, đảm bảo công khai, minh bạch về tình hình thị trường bất động sản; nghiên cứu sửa đổi, bổ sung hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn về nhà ở, công trình xây dựng, công trình đa năng…

  ... Theo trang tin Bộ Xây dựng .